TỔNG HỢP CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÀU CANXI TỰ NHIÊN
14. 08. 2021

Canxi rất quan trọng với sức khỏe, chiếm phần lớn trong xương và răng

1. Các loại hạt

Loại thực phẩm giàu canxi đầu tiên chúng ta cần nhắc đến đó là các loại hạt. Đa số các loại hạt đều là nguồn cung cấp canxi dồi dào.
Trong đó, chúng ta có thể nhắc đến 2 loại hạt quen thuộc mà chúng ta thường xuyên sử dụng là hạt chia và hạt vừng. Theo nghiên cứu, với khoảng 1 muỗng cà phê hạt vừng (9g) sẽ cung cấp cho chúng ta 9% nhu cầu canxi hằng ngày. Bên cạnh đó, các loại hạt không chỉ chứa nhiều canxi mà còn giàu protein và chất béo lành mạnh.
Hạt khá thông dụng trong các món ăn hằng ngày. Chúng ta có thể kết hợp với sữa chua, yến mạch, các loại ngũ cốc hoặc xay chung với một số loại trái cây để uống như sinh tố.

2. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mát và sữa chua, đều là nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể. Cụ thể, với mỗi cốc sữa 200ml sữa đậu nành và 200ml sữa chua có thể cung cấp khoảng 300mg canxi, trong khi mỗi cốc 200ml sữa tươi thì đáp ứng từ 280 - 400mg canxi.

Sữa và các sản phẩm từ sữa đều là nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể

3. Cá mòi

Không chỉ chứa canxi, cá mòi còn là nguồn cung cấp vitamin B-12 tuyệt vời. Vitamin B-12 là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp não và hệ thần kinh phát triển khỏe mạnh.
Hơn nữa, cá mòi còn chứa vitamin D – loại vitamin cần thiết cho xương và đặc biệt khó hấp thụ thông qua các loại thức ăn khác.

4. Các loại đậu

Tương tự với các loại hạt thì đậu cũng là một nguồn cung cấp nhiều canxi. Bên cạnh đó, đậu cũng giàu chất xơ, protein, kẽm, sắt và nhiều vi chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.
Trong đó, đầu rồng đứng đầu trong danh sách những loại đậu giàu canxi. Với 1 chén khoảng 172gr, mang đến cho chúng ta khoảng 244mg canxi, tương đương khoảng 24% nhu cầu canxi hằng ngày. Tương tự với cùng 1 khẩu phần thì các loại đậu khác chỉ đáp ứng khoảng 4 - 13%.
Chúng ta có thể chế biến khá nhiều món ăn với đậu như luộc, món súp, cháo,... nhờ vậy có thể linh động giúp phong phú món ăn hằng ngày trong gia đình nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.