CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẨM KHÔ ĐÚNG CHUẨN
16. 04. 2021
Thực phẩm khô là loại thực phẩm luôn có trong căn bếp của nhà chúng ta. Nếu bảo quản thực phẩm khô không đúng cách sẽ khiến thực phẩm bị hỏng, nấm mốc và từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy nên việc tìm hiểu về thực phẩm khô và đặc biệt là cách bảo quản chúng là một điều vô cùng cần thiết.

1. Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm khô
Thực phẩm khi làm khô đều mất đi một số loại vitamin như vitamin A, D, E,… Tuy nhiên, người ta tìm thấy trong các loại hải sản khô như cá, mực, tôm khi làm khô thì có lượng đường, đạm, chất béo,… không thay đổi, thậm chí còn dồi dào hơn, đặc biệt chúng cô đặc hơn  do nước bị bốc hơi.

Với trái cây khô, lượng chất dinh dưỡng còn nhiều hơn trái cây tươi. Các loại vitamin trong quá trình làm khô có thể bị mất đi nhưng bù lại là canxi, natri, sắt và magiê lại được bảo toàn. Vậy nên, trái cây tươi cũng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng. 
2. Các nguy cơ khi không bản quản thực phẩm khô
Thực phẩm khô nếu không biết bảo quản hoặc bảo quản không đúng cách sẽ gây ra mốc, nấm mốc. Nấm mốc ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đây là tác nhân gây nên các bệnh ung thư gan, xơ gan. Các loại thực phẩm khô dễ bị nấm mốc là bắp, gạo, đậu phộng, hạt hướng dương…. Không chỉ có các loại thực phẩm ngũ cốc mà bất kể thực phẩm khô nào trong quá trình chế biến, vận chuyển, bảo quản không đúng sẽ xuất hiện nấm mốc. 

Những vi khuẩn nấm mốc bám vào thực phẩm, khi ta nấu chín chúng sẽ chết và cũng không thể phát triển được trong cơ thể con người. Tuy nhiên độc tố có trong nấm thì vẫn còn đấy và đó là thứ gây hại cho cơ thể chúng ta. Việc cạo hay gọt bỏ nấm mốc không có tác dụng. Vì thế khi thực phẩm đã mốc, chẳng có cách nào để dùng lại được. 
3. Bảo quản thực phẩm khô đúng cách
Nguyên tắc khi bạn muốn bảo quản thực phẩm khô đó là phải bảo quản ở một nơi khô, thoáng mát. Tuy nhiên cũng tùy từng loại thực phẩm mà ta cần cân nhắc cách bảo quản hợp lý. Bạn nên bao bọc sản phẩm bằng giấy báo hoặc tốt hơn hết là giấy hút ẩm hoặc bao ni lông buộc kín. Nếu thực phẩm đã mốc, đừng tiếc không bỏ đi mà sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe bạn đấy.
Hải sản khô (mực, cá, tôm)
Tốt nhất là sau khi mua về, nên phơi lại 2 - 3 nắng cho thật khô rồi hãy cất đi. Nếu không có nắng, cần bảo quản ngay thì cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc gói kín trong túi nilon, buộc kín miệng túi, rồi gói kín thêm 2 - 3 lớp giấy báo để hút ẩm, sau đó quấn thêm một lượt nilon nữa bên ngoài để ngăn mùi, tránh ẩm.
Sau khi đã bao bọc kín, có thể để hải sản khô trên ngăn đá tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ không bảo quản được dài ngày.


Tôm, mực, cá khô có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Gạo
Tránh để gạo trong bao, để góc kín trong nhà, bởi đây là nơi ẩm thấp, dễ khiến nấm mốc sản sinh hoặc côn trùng cắn. Tốt nhất nên cho gạo vào thùng có nắp đậy kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. 

Các loại đậu, hạt
Nên cho đậu, hạt vào hũ, đậy nắp kín hoặc cho trong túi nilon, bọc nhiều lần túi nilon, buộc miệng túi kín để không khí không lọt vào bên trong. Để ở nơi khô ráo, thoáng mát. 


Bảo quản thực phẩm khô trong hộp kín có thể để được lâu

Hành, tỏi khô
Hành, tỏi khô rất dễ bị nảy mầm, úng nếu không được bảo quản đúng cách. Nhiều người sợ hành, tỏi khô nhanh hỏng nên cho vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, đây là cách bảo quản sai lầm. Hành, tỏi cho vào hộp kín rất dễ bị thối, mốc.
Cách tốt nhất là để hành, tỏi trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có được sự thông hơi. Đặt các túi lưới, giấy hoặc rổ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Nấm hương khô
Làm thế nào để bảo quản nấm hương được lâu, không bị ẩm mốc? Hãy cho nấm hương vào túi nilon, buộc kín miệng túi lại, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu có túi giấy, bạn có thể cho nấm hương vào túi giấy, để ở nơi khô ráo, thoáng mát là được.

Hạt tiêu
Nếu mua nhiều hạt tiêu, nên mua tiêu hạt để lâu vẫn giữ được mùi thơm. Hạt tiêu đã xay sẵn để lâu dầu thơm sẽ bay hơi, làm mất mùi. 
Hạt tiêu mua về cho trong túi nilon buộc kín lại, hoặc cho trong hộp nhựa/thủy tinh đậy kín nắp, để ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Mong rằng bài viết bạn sẽ giúp bạn biết cách bảo quản thực phẩm phô hiệu quả nhất!