CÁC TÁC DỤNG THẦN KỲ CỦA YẾN MẠCH ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI
02. 08. 2021

Yến mạch có nhiều lợi ích với sức khỏe con người

Nếu bổ sung yến mạch đúng cách trong chế độ ăn uống mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe mà thực phẩm này mang lại để phòng tránh bệnh tật hiệu quả, chẳng hạn: 

1. Tốt cho tim mạch

Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan, một dưỡng chất có thể làm giảm hấp thu cholesterol vào máu. Từ đó, lợi ích của yến mạch giúp ngăn ngừa đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch như: tai biến mạch máu, xơ cứng động mạch…
Ngoài ra, beta-glucan trong yến mạch còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Một nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy các thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch rất hiệu quả.

2. Kiểm soát lượng đường trong máu

Với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp II thường có lượng đường huyết không ổn định, nguyên nhân được cho là do độ nhạy của hormone insulin suy giảm. Và theo ngiên cứu, chất beta-glucan có trong yến mạch mang lại hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể.
Chất beta-glucan còn có tác dụng trong việc điều chỉnh lượng insulin và lượng glucose sau các bữa ăn giàu chất carbonhydrate. Đối với những người mắc bệnh tiểu đuognừ tuýp II thì cần chú ý thực hiện chế độ ăn kiêng trong 4 tuần với yến mạch để giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể.
Còn đối với những người gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường huyết có thể sử dụng yến mạch với một lượng vừa đủ để giúp kiểm soát và ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp II.

Ăn yến mạch để giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể

3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Ngoài chứa chất xơ hòa tan, yến mạch còn giàu chất xơ không hòa tan cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, nhất là làm tăng khối lượng phân để phòng ngừa bệnh táo bón.
Thực tế cho thấy: những người bị táo bón có thể ngưng việc dùng thuốc nhuận tràng khi tiêu thụ chất xơ từ cám yến mạch trong chế độ ăn uống.

4. Hỗ trợ giảm cân

Tác dụng của yến mạch đối với sức khỏe của con người đó là giúp giảm cân, ăn no, cực kỳ tốt cho những chị em đang muốn giữ vóc dáng. Trong yến mạch giàu chất xơ hòa tan, ít calo và cực kỳ hiệu quả trong việc tạo cảm giác no lâu, có thể kiềm chế cơn thèm ăn, giúp đốt chát chất béo một cách nhanh chóng và tốt cho quá trình trao đổi chất. Theo nghiên cứu, yến mạch đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách hiệu quả tạo cảm giác no của 38 loại thực phẩm phổ biến hiện nay.
Chất beta-glucan có trong yến mạch cũng có thể giúp thúc đẩy giải phóng peptide YY (PYY) – một loại hormone được sản sinh ra khi cơ thể đói. Hormone này khi sinh ra sẽ làm giảm đi lượng calo tiêu thụ, từ đó giúp làm giảm bệnh béo phì ở nữ giới.