ĂN TRÁI CÂY SẤY CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE?
03. 10. 2021

Trái cây sấy có tốt cho sức khỏe?

1. Trái cây sấy là gì

Trái cây sấy hay trái cây khô là các loại trái cây được sử dụng phương pháp làm khô để loại bỏ lượng nước có trong trái cây. Phương pháp này giúp trái cây có thể bảo quản lâu hơn trái cây tươi thông thường, giúp tiện lợi trong những chuyến đi xa mà không có tủ lạnh.
Hơn nữa, các loại quả này trong quá trình làm khô nước để lại một quả khô nhỏ, giàu năng lượng. Trái cây khô phổ biến nhất là nho và tiếp theo đó là chà là, mận khô, sung, mơ.

2. Các lợi ích của trái cây sấy

2.1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Trái cây sấy khô có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng. Một miếng trái cây khô chứa lượng chất dinh dưỡng tương đương với trái cây tươi, nhưng cô đặc trong một gói kích thước nhỏ. Tính theo trọng lượng, trái cây sấy khô chứa tới 3,5 lần chất xơ, vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi. Do đó, một khẩu phần có thể cung cấp tỷ lệ lớn lượng tiêu thụ hàng ngày của nhiều loại vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như folate.
Trái cây sấy khô thường chứa rất nhiều chất xơ và là một nguồn chứa nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt là polyphenol. Chất chống oxy hóa polyphenol có liên quan đến lợi ích sức khỏe như cải thiện lưu lượng máu, sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, giảm tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Một số trường hợp ngoại lệ, hàm lượng vitamin C có thể giảm đáng kể khi sấy khô trái cây.

Trái cây sấy khô có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng

2.2. Nho khô giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Nho khô là một loại trái cây sấy khô chứa chất xơ, kali và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Nho khô có giá trị chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) từ thấp đến trung bình và chỉ số insulin thấp. Điều này có nghĩa là việc ăn nho khô không gây ra sự đột biến lớn về lượng đường trong máu hoặc insulin sau bữa ăn. Các nghiên cứu cho thấy nho khô có thể mang đến một số lợi ích sức khỏe như:
Hạ huyết áp
Tăng cảm giác no
Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu
Giảm các dấu hiệu viêm và cholesterol trong máu
Nho khô có thể là một trong những loại trái cây sấy khô an toàn đối với người bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim nếu ăn với liều lượng vừa phải.

2.3. Chà là khô tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai

Chà là khô có vị ngọt ngào chứa nhiều chất xơ, kali, sắt và một số hợp chất thực vật. Trong số tất cả các loại trái cây sấy khô, chà là khô là một trong những nguồn chất chống oxy hóa phong phú nhất, góp phần làm giảm thiệt hại của quá trình oxy hóa trong cơ thể. Chà là khô có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp nên không gây ra đột biến lớn về lượng đường trong máu.
Chà là đã được nghiên cứu có lợi cho phụ nữ mang thai và chuyển dạ. Khi bạn ăn chà là thường xuyên trong vài tuần cuối của thai kỳ có thể giúp tạo điều kiện cho cổ tử cung giãn nở, cũng như giảm các cơn chuyển dạ giả. Ăn chà là thường xuyên hoặc trong vài tuần cuối của thai kỳ có thể giúp cho cổ tử cung giãn nở, cũng như giảm nhu cầu chuyển dạ.